Bắc Kạn: Bảo đảm giao thông mùa mưa bão

Thứ năm, 02/06/2016 08:15

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đang triển khai các phương án phòng, chống thiên tai và bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt trước, trong và sau mùa mưa lũ.

Sạt lở đất gây mất an toàn giao thông rất dễ xảy ra tại nhiều tuyến đường trong mùa mưa bão.

Mặc dù các tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư nâng cấp, nhưng việc bảo trì, bảo dưỡng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, trong khi lưu lượng phương tiện vận tải ngày càng gia tăng nên nhiều tuyến đường dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ. Tiêu chuẩn, chất lượng các tuyến tỉnh lộ còn nhiều hạn chế như: Mặt đường nhỏ hẹp, nhiều tuyến chưa vào cấp kỹ thuật, địa hình hiểm trở, thường xuyên xảy ra sạt lở taluy vào mỗi mùa mưa bão. Bên cạnh đó, do cấu tạo địa chất, khả năng kết dính không cao nên khi có mưa lớn, kéo dài thì các tuyến đường đều dễ xảy ra tình trạng sạt lở với khối lượng lớn gây nguy hiểm, cản trở lưu thông. Mùa mưa bão năm 2015, do mưa lớn kéo dài nên hầu hết các tuyến đường trên địa bàn đều ít nhiều bị sạt lở, hỏng nền mặt đường và rãnh thoát nước dọc trên một số tuyến, đặc biệt là quốc lộ 3B, quốc lộ 279 và đường tỉnh 257, 258… khối lượng hư hỏng cục bộ lớn gây tắc đường tạm thời.

Xác định rõ những vị trí thường xuyên xảy ra sự cố sạt lở trên tất cả các tuyến đường, Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch, biện pháp để chủ động phòng, chống và đề ra phương án khắc phục các vị trí xung yếu trên các tuyến đường. Đặc biệt chú ý các tuyến có nhiều đèo dốc nguy hiểm, những tuyến nằm trong vùng thấp và đầu mối giao thông có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Tại thời điểm này, công tác tuần kiểm trên các tuyến đường được các đơn vị chức năng của ngành thực hiện thường xuyên, liên tục. Ban Quản lý dự án sự nghiệp đường bộ phối hợp với các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường tăng cường kiểm tra toàn bộ hệ thống đường tỉnh và quốc lộ 279, quốc lộ 3b (đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Kạn), rà soát các cầu, cống, nền đường, hệ thống báo hiệu đường bộ. Các hạt quản lý đường bộ tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và phát quang hai bên đường bảo đảm tầm nhìn. Đối với các dự án đang triển khai, Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn chỉ đạo các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, thi công nền dứt điểm từng đoạn, triển khai rải lớp móng, mặt đường. Các đơn vị chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn giao thông trên đoạn tuyến thi công, kịp thời ứng cứu, khắc phục sự cố khi lũ, lụt xảy ra.

Dự phòng cho mùa mưa bão năm 2016, ngành đã chuẩn bị 1.400m3 đá hộc, 450 rọ thép; huy động 30 xe tải các loại, 17 xe chở khách, 30 máy xúc, 04 máy lu, 12 thuyền đò và toàn bộ ô tô, xe máy thi công của các đơn vị được giao quản lý các tuyến đường. Trên mỗi cung đường, tại các đơn vị quản lý đường bộ luôn túc trực một đội cơ động từ 10 – 15 người để ứng cứu khi có lệnh.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn đã xây dựng kế hoạch phân luồng giao thông khi xảy ra sự cố tắc đường. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng và đơn vị quản lý tuyến đường thực hiện điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện lưu thông an toàn. Tất cả các đơn vị trong ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” (Lực lượng tại chỗ - chỉ huy tại chỗ - vật tư, hậu cần tại chỗ - thiết bị tại chỗ), sẵn sàng khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đồng chí Đào Kiên Cường- Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn cho biết: “Xác định bảo đảm giao thông là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong mỗi mùa mưa lũ nên ngay từ những tháng đầu năm Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của đơn vị; xây dựng các phương án ứng phó, khắc phục. Công tác thường trực phòng, chống thiên tai được triển khai từ ngày 01/5 đến ngày 30/10, tổ chức trực 24/24h để nắm chắc diễn biến tình hình mưa lũ, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó. Nguy cơ mất an toàn, sạt lở, tắc đường rất dễ xảy ra trên nhiều tuyến đường, do vậy, ngành đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra những vị trí xung yếu, chuẩn bị đầy đủ máy móc, nhân lực, vật lực để khi có lệnh huy động là sử dụng ứng cứu được ngay. Khi xảy ra sạt lở, ách tắc yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục sự cố để thông xe trong thời gian sớm nhất, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn”./.
 

Nguồn: Báo Bắc Kạn

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:15066
Lượt truy cập: 145.450.951