Kế hoạch phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên đán năm 2019 của Bộ GTVT

Thứ hai, 28/01/2019 12:45 GMT+7

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác chuẩn bị kế hoạch phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên đán năm 2019.

Cụ thể: Công văn số 11765/BGTVT-VT ngày 16/10/2018 về việc tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động vận tải và chuẩn bị công tác vận tải Tết năm 2019; Quyết định số 2409/QĐ- BGTVT ngày 07 tháng 11 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ GTVT về ban hành Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019; Quyết định số 173/QĐ-BGTVT ngày 23/01/2019 của Bộ Giao thông vận tải về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở GTVT đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Kế hoạch phục vụ công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019 đề chỉ đạo hoạt động của các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải; kế hoạch, phương án xe ô tô dự phòng, tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo TTATGT; công tác bình ổn giá cước vận tải; phối hợp công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả; phân công trực số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin...

Về vận tải đường bộ, nhìn chung các đơn vị vận tải đã chủ động phương tiện và hoàn toàn có đủ khả năng đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán xuân Kỷ Hợi năm 2019. Bộ GTVT đã chỉ đạo các Sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các điều kiện về kinh doanh vận tải và an toàn trong hoạt động vận tải theo đúng chỉ đạo của Bộ Công an và các địa phương đối với việc  đảm bảo TTATGT trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2019.

Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trong vận chuyển hành khách bằng ô tô, đặc biệt là có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng buôn, tích trữ, tạo khan hiếm, giả mạo vé và các hành vi gây hoang mang cho hành khách khi mua vé. Đồng thời, chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn tỉnh chủ động phối hợp với các doanh nghiệp vận tải trên từng tuyến rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác quản lý, tổ chức bán vé xe ô tô khách và có kế hoạch  tổ chức vận tải hành khách kịp thời tại các đầu bến xe. Trường hợp ứ đọng khách, bến xe phải báo cáo Ban chỉ đạo Tết địa phương để có phương án huy động xe giải tỏa…

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác vận tải tại các bến xe (Ảnh: Báo Giao thông)

Về vận tải đường sắt, Bộ GTVT yêu cầu thành lập ban chỉ đạo công tác phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGT đường sắt Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân sau tết 2019 Xây dựng chương trình công tác của Cục ĐSVN và lập lịch trực chỉ đạo Tết cho các thành viên trong Ban chỉ đạo; Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh đường sắt tăng cường các biện pháp phục vụ vận tải và bảo đảm TTATGTĐS an toàn an ninh mạng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân sau tết 2019

Dự kiến lượng hành khách sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt dịp Tết nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019 tăng khoảng từ 10 đến 15%. Chủ động xây dựng Kế hoạch tăng số chuyến tàu để đáp ứng nhu cầu vận tải Tết: Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành kế hoạch chạy tàu Tết Kỷ Hợi từ tháng 9 năm 2018 với tổng số 50 hành trình (tăng 02 hành trình so với cùng kỳ) để tổ chức chạy 10 đôi tàu khách Thống nhất và 15 đôi tàu khách khu đoạn; Trong những ngày nghỉ Tết tổ chức chạy 08 đôi tàu khách Thống nhất hàng ngày (tăng 01 đôi so với cùng kỳ), đồng thời tổ chức sử dụng những ram tàu khách thống nhất đình lưu để tổ chức chạy các tàu khách khu đoạn trên các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội -Thanh Hóa, Hà Nội - Vinh, Sài Gòn - Phan Thiết, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Quy Nhơn với tổng số chỗ khoảng 25.000 chỗ/ngày (riêng đối với tàu khách Thống nhất khoảng 14.000 chỗ/ngày) chủ yếu trên tuyến Hà Nội - TP.HỒ Chí Minhẳ

Công tác bán vé điện tử được triển khai từ tháng 11/2014 đến nay đã dần dần tạo thói quen cho hành khách mua vé trực tuyến và qua các đại lý nên tình hình từ thời điểm mở bán vé tàu Tết Kỷ Hợi tháng 10 năm 2018 chưa phát sinh sự cố của hệ thống như nghẽn mạng, kể cả thời điểm nhiều người truy cập nhất.

Về vận tải hàng không, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, các cảng hàng không và các hãng hàng không làm tốt công tác tổ chức phục vụ chu đáo, thuận lợi và an toàn; tạo điệu kiện thuận lợi tối đa cho hành khách các chặng bay nội địa và quốc tế được làm các thủ tục nhanh chóng; Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không; quán triệt cán bộ, nhân viên hàng không nâng cao thái độ phục vụ, tác phong thực thi công vụ;  Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn trong khu vực cảng hàng không, sân bay và trong việc đón, tiễn khách tại cảng hàng không.

Theo dự báo, lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi 2019 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị trong ngành hàng không huy động mọi nguồn lực đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Số lượng tàu bay đưa vào khai thác tăng hơn 20% so với lịch bay hiện tại. Công tác bán vé: Số ghế chưa bán còn 1 790.000 ghế. Hiện nay, các chuyến bay từ Tp Hồ Chí Minh đi các địa phương gần như kín chỗ trong những ngày cận Tết và chiều ngược lại từ các địa phương về Tp Hồ Chí Minh giai đoạn sau Tết cũng tương tự. Riêng đường bay trục lượng vé vẫn còn trên một số chuyến bay. Do đặc tính của thị trường, lượng khách đi lại 1 chiều nên những hành khách từ phía Nam ra Bắc ăn Tết hiện nay đã gần kín chỗ, tuy nhiên hành khách từ phía Bắc vào Nam vẫn còn nhiều vé.

Cục HKVN đã chỉ đạo các hãng hàng không tuân thủ nghiêm ngặt quy định về quản lý giá cước vận tải hàng không nội địa, không có hãng nào bán vé vượt quá giá trần. Các hãng hàng không công khai bảng giá vé và số chỗ tại các quầy bán vé giờ chót ở tại các cảng hàng không, sân bay và hiển thị trên màn hình số chỗ còn trên mỗi chuyến bay.

Về vận tải thủy nội địa, theo dự kiến của các địa phương, nhu cầu khách sử dụng dịch vụ vận tải hành khách đường thủy nội địa đợt Tết Nguyên đán và lễ hội xuân năm 2019 không tăng hoặc có tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Với số lượng phương tiện ở các địa phương hiện có tại các cảng, bến và các cảng, bến phục vụ khách du lịch và cảng, bến phục vụ khách đi các tuyến đảo bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hành khách trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân.

Giá vé hành khách không tăng, không giảm và được thực hiện theo quy đinh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người kinh doanh vận tải hành khách chỉ được thu tiền vé và thực hiện miễn giảm giá vé đúng theo các quy đinh hiện hành; Việc bán vé của các doanh nghiệp có nhiêu thuận lợi, hiện có nhiêu doanh nghiệp thực hiện bán vé trên mạng và bán vé trực tiếp tại các cảng, bến. Trong

Về vận tải Hàng hải, khu vực Hải Phòng, số  lượng tàu thuộc quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng có 01 tàu chở khách tuyến bờ ra đảo từ Hải Phòng - Bạch Long Vỹ. Dự kiến đợt Tết nguyên đán và Lễ hội xuân năm 2019 lượng hành khách không tăng so với năm trươc, do hành khách đi tuyến này đa số là bà con, chiến sĩ nhân dân Huyện đảo, hầu như không có khách vãng lai nên không có biến động về số lượng khách.

Khu vực TP Hồ Chí Minh hiện nay có tuyến vận tải hành khách đi từ TP Hồ Chí Minh - Cần Giờ - Vũng Tàu và ngược lại bằng tàu cao tốc do Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP khai thác, bến tập kết tại khu vực Bến Bạch Đằng do Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh quản lý. Theo thông tin từ Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP cung cấp, Tết Nguyên Đán năm 2019 Công ty sẽ không tăng chuyến (trung bình 08 chuyến/ngày) và không tăng giá vé.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đối với vận tải hành khách liên tỉnh dự báo lượng hành khách đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng khoảng 2 đến 7% so với cùng kỳ năm trước; trong ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt gần 130.000 lượt khách/ngày tăng gần 100% số với ngày thường. Do đó, cần tăng cường thêm nhiều xe khách để phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của người dân. Còn các ngày sau Tết chủ yếu hỗ trợ các bến xe khách tại các tỉnh, thành phố khác để đưa hành khách trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với vận tải hành khách nội tỉnh, nhìn chung sản lượng hành khách đi lại của toàn hệ thống giảm, nhưng so sánh với cùng kỳ năm trước tăng khoảng  1%.

Tại Thành phố Hà Nội, theo Kế hoạch số 1935/KH-SGTVT ngậy 27/11/2018 về tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách dịp Tết Dương lịch, Têt Nguyên đán và Mùa Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019, Thành phố đã huy động xe tăng cường phục vụ vận tải khách dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Mùa Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019; gửi văn bản tới các Khu công nghiệp và các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Thành phố để phối hợp với các đơn vị vận tải bố trí phương tiện đón tại các Khu công nghiệp hoặc các trường để giảm tải hành khách tại các bến xe, cũng như giảm áp lực giao thông trong những ngày cao điểm phục vụ Tết. Đến nay đã có một số Trường Đại học liên hệ với Sở GTVT Hà Nội để đăng ký.

Kêu gọi các đơn vị vận tải ủng hộ chuyến xe miễn phí để đưa công nhân tại các khu công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Đến thời điểm này, đã huy động được 30 xe loại 45 chỗ đảm bảo chất lượng phục vụ; chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; Tăng cường công tác kiểm tra xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết miễn phí (Ảnh: Báo Giao thông)

Thành phố đã huy động được 143 xe tăng cường chuẩn bị giải tỏa khách tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Giáp Bát, Nước Ngầm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; chuẩn bị sẵn sàng phù hiệu xe tăng cường cấp cho các bến xe để giải tỏa hành khách khi có nhu cầu; Tổ chức kiểm tra và đôn đốc các đơn vị khai thác bến xe công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện dự phòng kịp thời giải tỏa hành khách khi cần thiết; Chỉ đạo và bố trí lực lượng Thanh tra Sở GTVT phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm khu vực bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, đặc biệt trên các trục đường Phạm Hùng, Giải Phóng, Pháp Vân,... để đảm bảo trật tự ATGT, xử lý vi phạm và phối hợp giải toả hành khách.

Nhìn chung các đơn vị trong ngành, các Sở GTVT đều đã chủ động xây dựng kế hoạch (trong đó bố trí phương tiện để vận chuyển và số lượng phương tiện dự phòng, công tác quản lý giá cước vận tải), thành lập các Ban chỉ đạo, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình phục vụ vận tải trong dịp Tết nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân, hạn chế thấp nhất những vần đề ảnh hưởng tới TTATGT trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán xuân Kỷ Hợi năm 2019, bảo đảm giao thông thông suốt.

Với sự chủ động chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp vận tải và sự phối hợp chặt chẽ của các bến xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa trong việc phối họp tổ chức bán vé và tổ chức vận tải hợp lý nên về cơ bản các bến xe, nhà ga, cảng, bến thủy nội địa trong cả nước đều sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, với mục tiêu không để hành khách phải lưu lại bến vì không có phương tiện.

Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị tiếp tục căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tổ chức triển khai kịp thời, thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết. Đề nghị Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán năm 2019; phối hợp với các cơ quan truyền thông, Báo, Đài Trung ương, địa phương để đưa các thông tin liên quan đến công tác phục vụ vận tải và công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019. Đề nghị Thanh tra Bộ tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra chuyên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong dịp Tết. Vụ Vận tải phối hợp với Vụ An toàn giao thông, Thanh tra Bộ, Kết cấu hạ tầng, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các Sở Giao thông vận tải kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019 theo Quyết định số 173/QĐ- BGTVT ngày 23/01/2019 của Bộ Giao thông vận tải./.
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:2361
Lượt truy cập: 104824908