Vụ Khoa học Công nghệ giải đáp các câu hỏi mục số 7; số 19 và số 37 nêu tại Phụ lục các câu hỏi chuyên mục Hỏi - đáp Pháp luật

Thứ ba, 14/07/2020 14:50
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải tại Văn bản số 4759/BGTVT-PC ngày 15 tháng 5 năm 2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc trả lời chuyên mục “Hỏi đáp pháp luật” trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải, Vụ Khoa học Công nghệ giải đáp các câu hỏi mục số 7; số 19 và số 37 nêu tại Phụ lục các câu hỏi chuyên mục Hỏi đáp pháp luật.

1. Câu hỏi số 7: Cho tôi hỏi loại xe Raider dung tích xi lanh 62 mm sao lại được cấp giấy 150 cc? trong khi Winner 57 mm cũng được cấp giấy 150 cc? Xin cảm ơn!

Giải đáp:

Hiện nay, Công ty TNHH Việt Nam Suzuki đang sản xuất, lắp ráp kiểu loại xe SUZUKI FU150FI RAIDER. Kiểu loại xe này sử dụng động cơ SUZUKI CGA1 có thông số kỹ thuật như sau: đường kính xi lanh 62 mm; hành trình piston 48,8 mm và thể tích làm việc của động cơ là 147,3 cm3.

Công ty Honda VN đang sản xuất 02 kiểu loại xe HONDA KC371 WINNERX và KC370 WINNERX đều sử dụng kiểu loại động cơ HONDA KC34E có thông số kỹ thuật: đường kính xi lanh 57,3 mm; hành trình piston 57,8 mm và thể tích làm việc của động cơ là 149,1 cm3.

Hai động cơ SUZUKI CGA1 và động cơ HONDA KC34E có thể tích làm việc gần tương tự như nhau là do đường kính xi lanh của động cơ SUZUKI CGA1 lớn hơn của động cơ SUZUKI CGA1 nhưng hành trình piston của động cơ SUZUKI CGA1 lại ngắn hơn của động cơ HONDA KC34E.

2. Câu hỏi số 19: Chào Quý cơ quan/anh/chị, tôi muốn mua xe bán tải để sử dụng cho công việc giao nhận hàng hóa được nhanh chóng và thuận tiện. Tôi muốn hỏi về quy định cho xe bán tải (pickup: Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT50, Toyota Hilux...) và xe tải thùng hở. 1/ Về quy định chiều cao chở hàng tối đa cho xe dưới 2,5 tấn là không quá 2,8 m tính từ điểm cao nhất của mặt đường mà thấy nhiều hướng dẫn xe bán tải cũng áp dụng chung nhóm này. Vậy có đúng không? 2/ Ví dụ: Tính từ mặt đường lên mặt thùng xe là 80-90 cm (0,8-0,9 m) mà tôi chở kiện/thùng hàng cao 1,45 đến 1,55m, cao hơn nóc cabin xe (không quá tải trọng cho phép chuyên chở, không lớn hơn kích thước DR thùng xe) = 0,9 + 1,55 = 2,45 m (chiều cao chở hàng tính từ điểm cao nhất của mặt đường lên là 2,45 m không vượt quá 2,8 m theo quy định) thì tôi có vi phạm luật giao thông về vận chuyển quá giới hạn không? Mong sớm nhận được thông tin giải đáp của Quý cơ quan. Trân trọng.

Giải đáp:
1. Theo tiêu chuẩn TCVN7271:2003 và sửa đổi 2:2010 TCVN7271:2003 về Phương tiện giao thông đường bộ - Phân loại theo mục đích sử dụng thì Ô tô tải thông dụng (thùng dạng hở, hoặc thùng dạng kín) và Ô tô pickup chở hàng ca bin kép (hay ô tô tải pick up cabin kép) đều được xếp trong mục 3.2 là Ô tô chở hàng (ô tô tải).

2. Các quy định liên quan tới việc xếp hàng hóa trên xe khi tham gia giao thông:

- Luật giao thông đường bộ (2008), tại khoản 3, điều 20 quy định: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể việc xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ.

- Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành:

+ Thông tư Số: 35/2013/TT-BGTVT “Quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ”.

+ Thông tư Số 46/2015/TT-BGTVT “Quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Trong đó:

Khoản 2, Điều 18 - Chiều cao xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ quy định: đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Chiều cao xếp hàng hóa cho phép không vượt quá chiều cao quy định dưới đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

a)    Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ năm tấn trở lên (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 m.

b)    Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới năm tấn (ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 m.

c)    Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn (ghi trong giấy chứng nhận kiểm đinh an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 m.

Như vậy, đối chiếu theo các quy định hiện hành thì ô tô tải thông dụng và ô tô pickup chở hàng ca bin kép đều là loại ô tô chở hàng (ô tô tải) nếu có kết cấu thùng hàng dạng hở không mui, tuân thủ các “Quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ” thì chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên.

3.    Câu hỏi số 37:

Tôi ở Bắc Trà My, Quảng Nam. Tôi có mượn chiếc xe máy hiệu Honda Wave RSX đi, không may bị hư hỏng thân máy. Tôi có mang đi thay thân máy trái tại Đại lý ủy quyền của Honda Việt Nam. Bên Honda cũng đã cung cấp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (tổng thành, hệ thống của phương tiện cơ giới đường bộ). Phiếu in trên khổ giấy A4 có đầy đủ thông số mã số của lốc máy, ngày sản xuất, con dấu của Honda VN và chữ ký của người chịu trách nhiệm giám sát xuất xưởng. Bây giờ tôi mang đầy đủ giấy tờ ra công an giao thông để xin đục lại số máy nhưng bên giao thông lại nói Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của thân máy trái không hợp lệ. Họ nói là Phiếu khổ A5 màu đỏ như Phiếu mua xe mới thì mới chấp nhận đóng số máy. Nhương tôi đi hỏi đại lý thì họ nói Phiếu kiểm tra chất lượng phụ tùng chỉ có vậy thôi. Vậy cho tôi hỏi liệu như vậy công an huyện Bắc Trà My có làm đúng không và quy định nào chỉ rõ Phiếu kiểm tra chất lượng phải là loại Phiếu nào không?

Giải đáp:

Hiện nay, việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp mô tô xe, xe gắn máy được thực hiện các quy định tại Thông tư 45/2012/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vạn tải ban hành ngày 23/10/2012 (Thông tư 45). Theo quy định tại Thông tư này thì Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới được quy định theo mẫu tại Phụ lục VIII ban hành kèm theo thông tư 45 và Mầu phiếu này do Cục Đăng kiểm Việt Nam thống nhất phát hành. Đối với phiếu xuất xưởng cho khung và động cơ thì Thông tư 45 không quy định bắt buộc nên nội dung và mầu do cơ sở sản xuất đăng ký và ban hành. Quy định về việc cấp phiếu xuất xưởng cho xe được quy định tại khoản 5, 6 và điểm b khoản 7 của Thông tư 45. Đôi với khung và động cơ đạt yêu cầu xuất xưởng thì việc cấp phiếu xuất xưởng quy định tại điểm a khoản 7 của Thông tư 45.

Đối với trường hợp của Ông đã nêu thì chiếc xe này đã được Công ty Honda VN cấp Phiếu kiểm tra xuất xưởng và đã sử dụng khi làm thủ tục đăng ký. Việc thay thế thân máy (Block) động cơ của chiếc xe đã được cấp biển số đăng ký nhưng chưa có số thì Ông có thể liên hệ với Cơ quan Công An để được đóng lại số máy theo các quy định tại Điều 22 Chương III của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 14/04/2014 quy định về đăng ký xe./.
 

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:14298
Lượt truy cập: 151.839.716