Vụ Kết cấu hạ tầng trả lời về tranh chấp phần đất có mặt tiền lộ Xuyên Á đoạn qua xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

Thứ năm, 25/11/2021 15:58

Vụ Kết cấu hạ tầng vừa có Công văn số 763/KCHTGT trả lời câu hỏi trên Chuyên mục “Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử Bộ GTVT.

Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông nhận được câu số 1 tại Phụ lục các câu hỏi chuyên mục: Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp gửi kèm Công văn số 10095/BGTVT-PC ngày 27/9/2021 của Vụ Pháp chế. Sau khi nghiên cứu các ý kiến của: Sở Giao thông vận tải Cà Mau tại Công văn số 2249/SGTVT-CL&HT ngày 25/10/2021; Cục Quản lý XD & CL CTGT tại Công văn số 3254/CQLXD-CCPN ngày 09/11/2021; Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại Công văn số 8215/TCĐBVN-QLBTĐB ngày 09/11/2021, Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông chuyển nội dung giải đáp câu hỏi đến Vụ Pháp chế, Trung tâm công nghệ thông tin để thực hiện các quy trình tiếp theo như sau:

Nội dung câu hỏi: 

Chị tôi là Đặng Thị Phượng có phần đất có mặt tiền lộ Xuyên Á đoạn qua xã Biển Bạch, Thới Bình, Cà Mau. Đất Phượng cách mé lộ 7m. Dự án bồi thường cho ông Hùng phía giáp mé lộ 5m, phía trong tới bà Phượng 2m. Tuy nhiên ông Hùng vẫn trồng cây trên phần 5m giáp lộ đồng thời cản trở không cho bà Phượng có lối đi lên lộ xe, ông Hùng lấy lý do: dù nhà nước đã bồi thường hết đất của ông nhưng chỉ nhà nước mới có quyền sử dụng đất này, còn bà Phượng muốn đi lên lộ phải trả tiền cho ông mới được đi. Bà Phượng gửi đơn Khiếu nại lên xã được Chủ tịch xã kết luận: mặc dù ông Hùng đã bị thu hồi đất nhưng nhà nước vẫn ưu tiên cho chủ đất cũ được sử dụng, bà Phượng muốn đi lên lộ xe phải gặp ông Hùng thỏa thuận, 2 bên cứ tự thỏa thuận với nhau. Bà Phượng cho rằng thỏa thuận đất nhà nước là vi phạm Pháp luật nên phản đối. Xin hỏi:

1. Chủ tịch UB xã giải quyết như vậy có đúng không? Vì sao nhà nước mua đất cho toàn dân lưu thông giờ bắt tôi phải mua nữa?

2. Cơ quan nào đủ thẩm quyền giải quyết vì Tòa án huyện không thụ lý vì đất của Dự án 2 bên không có cơ sở tranh chấp.

Trả lời:

Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông - Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Cà Mau tại Công văn số 2249/SGTVT-CL&HT ngày 25/10/2021, theo đó:”UBND huyện Thới Bình đã kiểm tra, rà soát hồ sơ và xác minh không có trường hợp tên Đặng Thị Phượng và ông Hùng tranh chấp phần đất có mặt tiền lộ Xuyên Á đoạn qua xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau”.

Do nội dung câu hỏi không có đủ thông tin như: tên tuyến đường, đơn vị quản lý, cơ quan thu hồi đất…nên Bộ Giao thông vận tải chưa đủ thông tin để giải đáp cụ thể. Trong trường hợp là đất của đường bộ, đất hành lang an toàn đường bộ thì là tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và thuộc tài sản nhà nước (Điều 4 của Nghị định 33/2019/NĐ-CP). Do vậy, việc quản lý, sử dụng, khai thác phải tuân thủ theo quy định của Nghị định 33/2019/NĐ-CP. Đề nghị công dân nghiên cứu các quy định tại Điều 202, 203, 204 của Luật Đất đai để biết về cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

Qua tìm hiểu, trường hợp tranh chấp này nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng đã được bồi thường giải tỏa thuộc Dự án xây dựng đường giao thông nối từ tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam đến điểm du lịch sinh thái Sông Trẹm do Ban quản lý dự án xây dựng công trình giao thông Cà Mau làm chủ đầu tư đã GPMB, tiếp nhận và đang quản lý quỹ đất này của dự án theo thẩm quyền. Vì vậy, đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng công trình giao thông Cà Mau kiểm tra, rà soát và trả lời cho công dân (nếu có)./.
 

Nguồn: Cổng TTĐT Bộ GTVT

Tìm theo ngày :

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Khách online:15110
Lượt truy cập: 148.373.439